ผู้ใหญ่จัดฟันได้หรือไม่ เลือกดัดฟันแบบไหนดี คำถาม-ราคาทำฟัน

สำหรับการจัดฟันในผู้ใหญ่ที่ไม่เคยจัดฟันมาก่อน ปัจจุบันเทคโนโลยีทันสมัยอย่างมากทำให้การจัดฟันในผู้ใหญ่ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีไม่แตกต่างกันกับการจัดฟันในวัยเด็กและวัยรุ่น สำหรับผู้ใหญ่ที่เคยจัดฟันในตอนเด็กแล้วแต่มีการกลับมาซ้อนเกใหม่ ที่คลินิกจัดฟันในโรงพยาบาลฟัน BIDH ก็มีอุปกรณ์ที่ช่วยให้การเคลื่อนฟันรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่เจ็บเหมือนแต่ก่อน

อายุเยอะ จัดฟันได้ไหม?

อายุไม่ใช่ปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจที่จะทำการรักษาทันตกรรมจัดฟัน ที่คลินิกจัดฟันของเราเปิดให้บริการในประเทศไทย ที่เปอร์เซ็นต์ของผู้รับบริการส่วนใหญ่ที่มาทำการรักษาจะอยู่ช่วงวัยผู้ใหญ่ และไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ การใช้เครื่องมือหรือการรักษาในการจัดฟันก็เหมือนกับช่วงวัยอื่นๆ

จากข้อมูลของสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่า 1 ใน 5 ของคนไข้ที่เป็นวัยผู้ใหญ่ หลายคนได้รับการรักษาในอายุ 60 ปี 70 ปีขึ้นไป ผู้ใหญ่อาจจะทำการจัดฟันอีกครั้งแม้ว่าเขาจะเคยผ่านการจัดฟันในวัยเด็กแล้วก็ตาม

หากฟันที่จัดมีการเรียงตัวที่เหมาะสมจะช่วยให้การกัด การเคี้ยวและการทำความสะอาดฟันจะง่ายขึ้นและช่วยลดแรงที่ไม่เหมาะสมที่กดลงบนฟันที่มีอยู่ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาการสึกหรอการกัดและการเคี้ยว ทันตกรรมจัดฟันช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาและรักษาฟันของคุณในระยะยาว

ผู้ใหญ่จัดฟัน ต่างจากเด็กและวัยรุ่นอย่างไร

ความแตกต่างที่สำคัญของการจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่เมื่อเทียบกับเด็กหรือวัยรุ่นคือฟันผู้ใหญ่จะไม่เติบโตอีก ซึ่งทำให้การจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่อาจใช้เวลานานกว่าเด็กเล็กน้อย และด้วยความหนาแน่นและความยืดหยุ่นของกระดูกผู้ใหญ่นั้นทำให้ยากมากกว่า

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อการจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่ เช่น การรับประทานยา การสูบบุหรี่ การขบหรือบดเคี้ยวของฟัน ผู้ใหญ่อาจมีโรคเหงือกหรือปัญหาในช่องปากที่อาจต้องใช้ทันตแพทย์ทางด้านทันตกรรมอื่นๆ ร่วมในการรักษาด้วย เช่นศัลยแพทย์ทางช่องปาก, ทันตแพทย์รักษาโรคปริทันต์ และทันตแพทย์รักษารากฟันก่อนที่จะเริ่มการจัดฟัน ในระหว่างการจัดฟันหรือหลังการรักษา

อายุมากแล้วเลือกดัดฟันแบบไหนดี

การจัดฟันในวัยผู้ใหญ่ คนไข้ส่วนใหญ่อาจไม่ต้องการให้คนรู้ว่าพวกเขาได้รับการรักษาการจัดฟันแบบติดเครื่องมือ การจัดฟันด้านใน และการจัดฟันแบบใสจึงเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับทันตกรรมจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่ เครื่องมือจัดฟันประเภทนี้ช่วยให้คุณไปท่องเที่ยวและทำงานที่ยุ่งของคุณต่อไปได้โดยที่ไม่มีคนสังเกตเห็นว่าคุณติดเครื่องมือจัดฟัน อย่างไรก็ตามผู้ใหญ่หลายคนยังคงเลือกใช้เครื่องมือจัดฟันโลหะแบบดั้งเดิมที่มีประสิทธิภาพในการรักษาจัดฟันอยู่

อีกทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการจัดฟัน บางครั้งคนไข้เลือกที่จะทำฟันด้วยวิธีการทำวีเนียร์แบบพอซเลนท์ โดยทันแพทย์ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม จะใช้ในการเพิ่มหรือปกปิดความผิดปกติของฟัน แทนที่จะใช้วิธีการรักษาที่ใช้เวลานานเป็นหลายเดือนจนถึงหลายปี การเคลือบฟันวีเนียร์สามารถเปลี่ยนรอยยิ้มของคุณได้เพียงไม่กี่วัน อย่างไรก็ตามไม่เหมาะสำหรับทุกกรณี การจัดฟันนั้นควรจะรักษาให้เสร็จสมบูรณ์ ก่อนที่จะเคลือบผิวฟันด้วยพอร์ซเลนเพื่อให้ได้รอยยิ้มที่สมบูรณ์แบบ

สำหรับผู้ใหญ่บางรายการจัดฟันเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถแก้ไขปัญหาการจัดฟันได้ทั้งหมด การศัลยกรรมร่วมกับการจัดฟันอาจจำเป็นเพื่อแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างกระดูกของฟัน เนื่องจากกระดูกและขากรรไกรในผู้ใหญ่จะไม่เจริญเติบโตได้อีก วิธีเดียวที่จะเปลี่ยนขนาดหรือรูปร่างของกระดูกส่วนขากรรไกรของผู้ใหญ่คือการผ่าตัดร่วมกับการจัดฟันและการจัดตำแหน่งใหม่ การติดเครื่องมือจัดฟันจึงจะเป็นก่อนหรือหลังการผ่าตัดขากรรไกรเพื่อให้แน่ใจว่าฟันบนและฟันล่างมาบรรจบกันได้อย่างเหมาะสม

การจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่ 

การจัดฟันด้วยเครื่องมือชนิดสีเหมือนฟัน การจัดฟันด้านในแบบไม่เห็นเครื่องมือและการจัดฟันด้วยเครื่องมือถอดได้แบบพลาสติกใส

พอซเลนซ์วีเนียร์

จุดเด่นมีความสวยงามและสะท้อนแสงใกล้เคียงฟันธรรมชาติมาก ไม่ติดสีจากคราบอาหาร มีความคงทนของสี แข็งแรงและทนต่อการสึกกร่อน 

การผ่าตัดกระดูกขากรรไกร

เพื่อจัดตำแหน่งของกระดูกขากรรไกรใหม่ ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม หรือปรับแต่งโครงหน้าให้มีความสมมาตรขึ้น ซึ่งอาจทำร่วมกับการจัดฟัน

ขั้นตอนการจัดฟัน มีอะไรบ้าง

หากคุณมีอาการแพ้โลหะหรือมียาที่ใช้อยู่เป็นประจำปัจจุบัน โปรดแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบในการเข้ารับการรักษาครั้งแรก

ขั้นตอนการเข้ารับการรักษามีดังนี้ :

  1. ทันตแพทย์จัดฟันตรวจและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับคุณ
  2. คุณอาจจะต้องทำการเอ็กซเรย์ฟันภายในช่องปากและใบหน้าด้านข้าง ซึ่งหากคุณมีฟิล์มเอ็กซเรย์อยู่แล้ว และถ่ายภายใน 6 เดือนที่ผ่านมา คุณสามารถนำมาให้ทันตแพทย์จัดฟันดูเพื่อวางแผนการรักษาต่อไปได้
  3. ทันตแพทย์จะอธิบายถึงความจำเป็นในการรักษาและให้ทางเลือกในการรักษาของคุณ

ในการเข้ารับการรักษาครั้งแรกอาจใช้เวลา 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ในการปรึกษาและเลือกชนิดของการจัดฟัน และใช้เวลาในการเปลี่ยนลวดครั้งถัดไปเพียง 15-30 นาที

ราคาจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่ แพงมั้ย เลือกดัดฟันที่ไหนดี?

  • ค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับความซับซ้อน ระยะเวลาการจัดฟันและวิธีการจัดฟันที่คุณเลือก ที่คลินิกทันตกรรมกรุงเทพ BIDH ราคามาตรฐานและไม่มีค่าใช้จ่ายแอบแฝง เพื่อทราบค่าใช้จ่ายของคุณ คุณต้องเข้ามารับการตรวจฟันกับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันหรือทันตแพทย์ที่ปรึกษาของเรา เพื่อประเมินปัญหาในช่องปากก่อน

อ่านเพิมเติม: คำถามจัดฟันยอดฮิต ตอบคำถามโดยคุณหมอจัดฟัน (FAQ)

สรุป

การจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่ ที่คลินิกจัดฟัน กรุงเทพ BIDH ทุกเคสการรักษาของเราได้รับการรักษาจากทีมหมอฟันเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟัน ทันตแพทย์ของเราหลายท่านสำเร็จการศึกษาและได้รับใบรับรองจากออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น

ทันตแพทย์จัดฟันของเราเชี่ยวชาญและได้รับใบรับรองในการวินิจฉัยป้องกันและแก้ไขปัญหาฟันและขากรรไกรที่มีข้อบกพร่อง คุณจึงมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับการรักษาที่คุ้มค่า ปลอดภัยได้มาตรฐานในการรักษาอย่างดีที่สุด

ในการให้คำปรึกษาทางด้านทันตกรรมจัดฟันกับทันตแพทย์ของเรา ไม่เสียค่าใช้จ่ายและไม่มีข้อผูกมัดใดๆก่อนเริ่มการรักษา คุณสามารถติดต่อทำนัดหมายล่วงหน้าเพื่อปรึกษากับทันตแพทย์ของเราโดยตรงได้ทันที

ท่านสามารถตรวจสอบรายชื่อหมอจัดฟันได้ที่ : สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย

ปรึกษาทำฟัน ในวัยผู้ใหญ่ ฟรี!!

เพียงนัดหมายล่วงหน้าสำหรับการวางแผนการรักษากับทันตแพทย์ของเรา โดยไม่มีข้อผูกมัด เพื่อค้นหาการรักษาที่เหมาะกับคุณ