จัดฟันช่วงวัยรุ่น เตรียมตัวยังไง จัดฟันครั้งแรกเจ็บไหม เลือกดัดฟันที่ไหนดี

เมื่อไหร่ที่วัยรุ่นควรเริ่มการรักษาจัดฟัน การจัดฟันช่วงวัยรุ่นมักเริ่มต้นเมื่อฟันแท้ส่วนใหญ่ขึ้นเกือบครบสมบูรณ์ ฟันน้ำนมจะเริ่มหลุดเมื่ออายุประมาณ 6 ขวบ และเมื่ออายุประมาณ 13 ปี เด็กส่วนใหญ่จะมีฟันแท้ขึ้นครบ 28 ซี่ โดยปกติฟันกรามหรือฟันกรามซี่ที่สามจะขึ้นในช่วงปลายวัยรุ่นหรือในช่วงวัย 20 ต้นๆ ซึ่งหากลูกของคุณมีฟันแท้ไม่ครบ อาจเรียกได้ว่ามีภาวะที่มีฟันขาดหายไปแต่กำเนิด หรือหากพวกเขามีฟันเกินมาจำนวนมากกว่าปกติ จะเรียกว่าภาวะฟันเกิน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ ผู้ปกครองอาจพาบุตรหลานไปตรวจสุขภาพฟันเร็วที่สุดที่อายุ 7 ขวบ ตามคำแนะนำของสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (American Association of Orthodontists : AAO)*

ทันตกรรมจัดฟันเด็กส่วนใหญ่จะเริ่มการจัดฟันระหว่างอายุ 9 ถึง 16 ปีซึ่งกระดูกและฟันกรามของพวกเขายังคงเติบโต อายุอาจไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่ทันตแพทย์จัดฟันจะตัดสินใจในการทำการรักษา ระยะเวลาในการรักษาจะขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของฟันแต่ละบุคคลและสภาพของช่องปาก

การรักษาทันตกรรมจัดฟันช่วงวัยรุ่น

การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันในช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะเป็นช่วงที่ดีจากการเปลี่ยนแปลงและการเจริญเติบโตของร่างกายในเตรียมความพร้อมสำหรับวัยผู้ใหญ่ ในหลายกรณีการรักษาจัดฟันในระยะนี้สามารถลดระยะเวลาการรักษาลงได้ การจัดฟันแบบวัยรุ่นอาจทำเพื่อสุขภาพช่องปาก, ทางเดินหายใจ, หรือเป็นการจัดเพื่อความสวยงาม

เป็นการดีที่จะรักษาปัญหาสุขภาพช่องปากในช่วงวัยรุ่นก่อนที่พวกเขาจะมีปัญหาในช่องปากที่อาจสร้างความเจ็บปวดหรือลดความมั่นใจได้ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่คุณสามารถดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีสำหรับลูกของคุณให้พร้อมสำหรับช่วงวัยต่อไปๆได้

วัยรุ่นฮิตจัดฟันแบบไหนบ้าง?

ในช่วงวัยรุ่นลูกของเราอาจให้ความสำคัญในรูปร่างหน้าตามากกว่าในช่วงวัยเด็ก ซึ่งพวกเขาสามารถเลือกใช้เครื่องมือจัดฟันประเภทใดก็ได้ ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายคนเลือกใช้เครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่นดามอนหรือการจัดฟันแบบเซรามิกสีเหมือนฟัน ซึ่งเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปว่าเป็นเครื่องมือจัดฟันที่ใช้เวลาการรักษาได้อย่างรวดเร็ว

ที่คลินิกจัดฟัน สุขุมวิท BIDH เรายังมีอีกหนึ่งทางเลือกในการจัดฟันใส ถอดได้ ซึ่งเด็กวัยรุ่นเลือกใช้กันมากขึ้น เนื่องจากการใช้ประโยชน์สำหรับการเล่นกีฬา การรับประทานอาหารและลดการบาดเจ็บจากการใส่เครื่องมือจัดฟัน

การจัดฟันแบบใส ในวัยรุ่น

ช่วยปรับตำแหน่งฟันได้สะดวกสบาย ถอดออกได้ ไม่มีข้อจำกัดในการรับประทานอาหาร เหมาะสำหรับการเล่นกีฬาและเครื่องดนตรีเป่า ตัวเครื่องมือใส ไม่สามารถมองเห็นได้

ดัดฟันแบบเร่งด่วน Damon

เครื่องมือจัดฟัน Damon ตัวโลหะยึดติดแน่นกับลวดด้วยตัวเอง ไม่ต้องใช้ยางรัด เพื่อความสะดวกสบายที่ดีกว่าการจัดฟันแบบเดิม ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น เพื่อการรักษาที่เร็วยิ่งขึ้น

จัดฟันสีเหมือนฟัน

เครื่องมือจัดฟันแบบเซรามิก มองเห็นได้น้อยกว่าเหล็กดัดฟันแบบดั้งเดิม ยึดติดแน่นมีประสิทธิภาพในการรักษามากขึ้น

ขั้นตอน จัดฟันครั้งแรก มีอะไรบ้าง?

หากลูกของคุณไม่เคยพบทันตแพทย์จัดฟันมาก่อน แต่เคยเข้ารับการรักษากับทันตแพทย์ทั่วไป การเข้ารับการรักษาจัดฟันจะไม่แตกต่างกันมากนัก อย่างไรก็ตามคุณอาจให้ลูกวัยรุ่นมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับประเภทของเครื่องมือจัดฟันและตัวเลือกในการรักษา ซึ่งเมื่อวัยรุ่นเป็นคนที่ใส่เครื่องมือจัดฟัน พวกเขาจะต้องปฏิบัติตามกฏการดูแลรักษาของแต่ละประเภทของการจัดฟัน

ในระหว่างการเข้ารับการปรึกษาครั้งแรก ผู้ปกครองควรมามีส่วนร่วมรับฟังในระหว่างการวางแผนการรักษา การให้คำปรึกษา และการให้การยินยอมเพื่อเริ่มการรักษา และในการเข้ารับการเปลี่ยนเครื่องมือในครั้งถัดไปลูกของคุณก็สามารถมารับการรักษาได้ด้วยตนเอง

  1. ทันตแพทย์จัดฟันจะเชิญคุณและลูกของคุณไปที่ห้องตรวจเพื่อรับคำปรึกษา แนะนำในส่วนที่คุณกังวล
  2. ทันตแพทย์จะให้ลูกของคุณถ่ายภาพเอ็กซเรย์ ซึ่งหากคุณมีการเอ็กซเรย์ก่อนหน้านี้แล้วภายในระยะเวลา 6 เดือน ก็สามารถนำมาให้ทันตแพทย์จัดฟันเพื่อวางแผนการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องได้
  3. หลังจากนั้นทันตแพทย์จะตรวจฟันของคุณและอธิบาบถึงความจำเป็นในการให้การรักษา เวลาที่ควรเริ่มการรักษาและตัวเลือกในการจัดฟัน
  4. หากลูกของคุณจะต้องได้รับการรักษาจัดฟัน คุณจะต้องเซ็นต์ให้ความยินยอมในฐานะผู้ปกครองเพื่อให้ลูกของคุณได้รับการรักษาจัดฟันต่อไป

อ่านเพิ่มเติม: คำถามจัดฟันยอดฮิต ตอบคำถามโดยคุณหมอจัดฟัน

เลือกดัดฟัน จัดฟันที่ไหนดี?

เมื่อคุณพาลูกไปพบทันตแพทย์ทั่วไป พวกเขาอาจทำการดูแลสุขภาพช่องปากทั่วไป เช่น การทำความสะอาดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน อุดฟันหรือเคลือบฟันด้วยฟลูออไรด์ ซึ่งจะแตกต่างจากทันตแพทย์จัดฟันที่จะตรวจเข้าถึงโครงสร้างกระดูกของฟัน หากคุณพบว่าลูกของคุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการจัดฟัน โทรมาทำนัดกับลูกค้าสัมพันธ์เพื่อพบทันตแพทย์จัดฟันของเราได้ เพื่อรับบริการจากโรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH ปรึกษากับทันตแพทย์ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายและไม่มีข้อผูกมัด

ปกติแล้วทันตแพทย์จัดฟันจะมีคุณสมบัติเฉพาะ มีทักษะและประสบการณ์ในการวินิจฉัยป้องกัน รักษาฟันและขากรรไกรที่ผิดตำแหน่ง ทันตแพทย์ทันตกรรมด้านการจัดฟันจึงมีความเชี่ยวชาญในการจัดเรียงแนวฟันได้อย่างเหมาะสม ปลอดภัย
ที่ศูนย์ทันตกรรมจัดฟันโรงพยาบาลทันตกรรมกรรมกรุงเทพ BIDH ทุกการรักษาทันตกรรมจัดฟันของเราจะได้รับการดูแลโดยทีมทันตแพทย์จัดฟันที่มีประสบการณ์สูง ซึ่งหลายท่านสำเร็จการศึกษาและได้รับใบรับรองจากต่างประเทศ

ปรึกษาคุณหมอจัดฟัน ฟรี!!

เพียงนัดหมายล่วงหน้าสำหรับการวางแผนการรักษากับทันตแพทย์ของเรา เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายในทางเลือกการรักาาต่างๆของคุณ