จัดฟันด้านใน (Lingual) ดียังไง ขั้นตอน ราคา พร้อมรีวิวดัดฟันข้างใน

การติดเครื่องมือจัดฟันข้างในมีข้อดีคือคนอื่นจะไม่รู้ว่าคุณจัดฟัน เพราะเครื่องมือจะอยู่ด้านในและมองเห็นได้ยาก แต่ยังคงประสิทธิภาพในการจัดฟันได้ดี การจัดฟันในลักษณะนี้ มีหมอจัดฟันรับทำน้อยกว่า เพราะต้องมีการเรียนต่อในด้านนี้เพิ่มเติม ที่แผนกจัดฟันของเรา เราเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่ทำการจัดฟันด้านในโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันที่เชี่ยวชาญ การรักษานี้ต้องมีการวางแผนและความรู้ความชำนาญสูงเพื่อให้ประสบความสำเร็จในการรักษา

ประเภทของเครื่องมือจัดฟันด้านใน (Lingual braces)

ที่แผนกจัดฟัน ทีมทันตแพทย์จัดฟันของเราเลือกใช้ STb™ Light จากบริษัท Ormco ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกันที่ผลิต Damon

Smart Clip

รุ่น STb™ Light

เครื่องมือจัดฟันชนิดโลหะติดด้านลิ้น

self-ligating inner braces

รุ่น Alias

เครื่องมือจัดฟันชนิดโลหะแบบล้อคลวดในตัว ติดด้านลิ้น

inner braces costs

ราคาจัดฟันข้างใน แพงมั้ย เลือกดัดฟันที่ไหนดี

ขึ้นอยู่กับความซับซ้อน,ระยะเวลาการจัดฟันและวิธีการจัดฟันที่คุณเลือก ที่โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH ราคามาตรฐานและไม่มีค่าใช้จ่ายแอบแฝง เพื่อทราบค่าใช้จ่ายของคุณ คุณต้องเข้ามารับการตรวจฟันกับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันหรือทันตแพทย์ที่ปรึกษาของเรา เพื่อประเมินปัญหาในช่องปากก่อน

จัดฟันด้านใน ราคา (อัปเดต)

ข้อดีของการดัดฟันด้านใน จัดฟันที่มองไม่เห็น

ข้อแตกต่างระหว่างการดัดฟันข้างในกับการจัดฟันแบบใส

thailand internal braces
  1. ให้ความสวยงามจากการที่มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน และยังคงประสิทธิภาพและข้อได้เปรียบของเครื่องมือติดแน่น การจัดฟันจึงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้ใส่เครื่องมือจีดฟันใสหรือทำหาย
  2. ถ้าเปรียบเทียบกับเครื่องมือติดด้านลิ้นยี่ห้ออื่นๆ STb lightจะให้แรงกระทำที่ฟันและแรงเสียดทานน้อย ส่งผลให้การเคลื่อนที่ของฟันเร็วอย่างปลอดภัยและไม่เจ็บมาก ทำให้ไม่กระทบต่อการพูดคุยออกเสียง
  3. เครื่องมือติดแน่นจะให้ผลการรักษาที่แน่นอนกว่า และสามารถปรับลวดให้ได้แรงที่เหมาะสม ทำให้จัดฟันเสร็จได้เร็วยิ่งขึ้น

ทันตแพทย์จัดฟันข้างใน

ที่แผนกจัดฟันของเรา ทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาจะเป็นจัดฟันและได้รับการรับรองคุณวุฒิการจัดฟันด้านในมาแล้วเท่านั้น

ปรึกษาหมอฟันตอนนี้
bangkok dentists

ขั้นตอนการจัดฟันด้านใน (Lingual)

การจัดฟันด้านในลิ้น จำเป็นต้องทำการรักษากับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน และใช้เครื่องมือที่ทำมาเฉพาะ เพื่อทำการดัดฟันด้านในเท่านั้น

x-ray imaging

ขั้นตอนที่1 : ตรวจและวางแผนการรักษา

จะมีการตรวจและเก็บข้อมูลต่างๆในช่องปากเช่นถ่ายรูป x-ray พิมพ์ปาก เพื่อทำการประเมินแผนการจัดฟัน

internal braces

ขั้นตอนที่2 : ติดเครื่องมือจัดฟัน

ในวันติดเครื่องมือ ทันตแพทย์จัดฟันจะติดbracket ที่ฟัน ใส่ลวดและยางตามตำแหน่ง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที เริ่มการจัดฟันโดยไม่มีใครมองเห็นเครื่องมือเลย

thailand braces clinic

ขั้นตอนที่3 : มาพบทันตแพทย์จัดฟันทุกเดือน

ยางที่รัดลวดเข้ากับbracketจะค่อยๆคลายตัวลง ต้องมีการกลับมาเปลี่ยนยางทุกๆเดือน ซึ่งทันตแพทย์จะคอยตรวจสอบการเคลื่อนที่ของฟัน

ขั้นตอนที่4 : ถอดเครื่องมือจัดฟันและใส่รีเทนเนอร์

เมื่อการจัดฟันเสร็จเรียบร้อย ทันตแพทย์จัดฟันจะถอดเครื่องมือจัดฟันทั้งหมดออกและพิมพ์ปากเพื่อทำเครื่องมือคงสภาพหรือรีเทนเนอร์ให้กับคุณ คุณจำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ไปตลอดเพื่อคงรอยยิ้มที่สวยงามของคุณ

ภาพรีวิวดัดฟันข้างใน (Lingual braces)

invisible braces
internal braces

สรุป

การทำงานหรือวิถีชีวิตประจำวันบางอย่าง ไม่สามารถให้ผู้อื่นเห็นเครื่องมือจัดฟันได้ การจัดฟันด้านในจึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับวัยผู้ใหญ่ มีทั้งแบบธรรมดาที่ต้องเปลี่ยนยางทุกเดือน และแบบล้อคลวดด้วยตัวเอง

ในเรื่องของขั้นตอนการรักษา จะแตกต่างกับการติดโลหะทั่วไปไม่มากนัก ทีต่างหันคือเป็นการติดเครื่องมือด้านลิ้น และอีกอย่างคือไม่สามรถติดเครื่องมือในวันแรกที่มาได้เพราะต้องให้ห้องปฏิบัติการทางทันตกรรมช่วยจัดตำแหน่งการติดเครื่องมือก่อนที่จะนักกลับมาติดเครื่องมืออีกครั้ง

คุณต้องดูแลทำความสะอาดช่องปากและเครื่องมือจัดฟันตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างดี เพื่อผลสำเร็จในการจัดฟัน การจัดฟันด้านในต้องอาศัยความชำนาญเฉพาะ ซึ่งทันตแพทย์จัดฟันในลักษณะนี้ยังมีไม่มากในประเทศไทย