คำถามจัดฟันยอดฮิต ตอบคำถามโดยคุณหมอจัดฟัน (FAQ)

รวมคำถามจัดฟันยอดฮิต ที่หลายคนสงสัย ก่อนจัดฟันต้องรู้อะไรบ้าง ราคาทำฟันแพงมากไหม การจัดฟัน ดัดฟัน แบบไหนดีที่สุด เราได้รวมคำแนะนำจากคุณหมอจัดฟันที่ BIDH

จัดฟันอยู่แต่ต้องไป-กลับ ต่างประเทศ ควรทำอย่างไร

ถ้าคุณไม่สามารถมาตามนัดได้ ให้กลับมาพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุดเมื่อคุณกลับมาประเทศไทย สำหรับการจัดฟันแบบติดแน่น ทันตแพทย์จัดฟันจะทำการเปลี่ยนยางหรือปรับลวดเพื่อคลื่อนที่ฟันไปตามแผนการรักษาในแต่ละเดือนและคอยตรวจสอบว่าฟันเคลื่อนที่ผิดไปจากแผนหรือไม่ หากเลื่อนนัด 2-3 สัปดาห์อาจจะไม่มีผลต่อการรักษามากนัก เพียงคุณต้องหมั่นดูแลความสะอาดและหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารเหนียวแข็ง เพื่อไม่ให้เครื่องมือหลุด

ถ้าคุณจำเป็นต้องเลื่อนนัดนานหลายๆเดือน คุณจะต้องสอบถามทันตแพทย์จัดฟันของคุณ ว่าจำเป็นต้องพบทันตแพทย์ในท้องถิ่นที่คุณไปอยู่หรือไม่ ทันตแพทย์จัดฟันของคุณอาจจำเป็นต้องติดต่อทันตแพทย์ในท้องถิ่นของคุณเพื่อให้ช่วยปรับเครื่องมือจัดฟันแทน

สำหรับเครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้ ให้แจ้งทันตแพทย์จัดฟันของคุณล่วงหน้า ทันตแพทย์ของคุณจะคำนวณจำนวนชิ้นงานที่ต้องให้คุณพร้อมทั้งวิธีการใช้ไปล่วงหน้าขณะที่คุณไม่ได้อยู่ประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม: การดูแลฟันระหว่างจัดฟัน [อัพเดท 2022]

การจัดฟันคืออะไร ทำไมต้องดัดฟัน?

การจัดฟันเป็นการรักษาทางทันตกรรมอย่างหนึ่ง โดยมุ่งเน้นไปที่การแก้ไขตำแหน่งการกัดฟันให้ดียิ่งขึ้น โดยทั่วไปจะต้องมีการใส่เครื่องมือจัดฟันซึ่งมีทั้งแบบถอดได้และติดแน่น

ทันตแพทย์จัดฟันของคุณจะเริ่มจากการวินิจฉัยเพื่อดูว่าคุณมีปัญหาแบบใด ในบางกรณีที่มีความผิดปกติมาก การจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดกระดูกขากรรไกร หรือการจัดฟันร่วมกับการทำฟันอย่างอื่น อาจจำเป็นต้องทำร่วมกัน

thailand braces clinic

จัดฟัน ดึงฟันเจ็บไหม

การติด bracket หรือใส่เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้นั้นไม่เจ็บ แต่คุณอาจรู้สึกไม่สบายช่องปากบ้างตลอดระยะการจัดฟัน หลังจากติดเครื่องมือแล้ว อาจต้องใช้เวลาปรับตัวสักหน่อย ซึ่งอาจมีอาการปวดหรือเสียวฟันบ้าง ซึ่งสามารถกินยาพาราเซตามอลเพื่อลดอาการดังกล่าวได้

จัดฟันนานไหม ต้องใช้เวลากี่ปี

ระยะเวลาการจัดฟันจะขึ้นอยุ่กับลักษณะปัญหา แผนการจัดฟันจากการประเมินของทันตแพทย์ ความคาดหวังผลลัพธ์การรักษา ความร่วมมือในระหว่างการจัดฟัน และในเด็ก การเคลื่อนของฟันจะเร็วกว่าในผู้ใหญ่ ผู้ป่วยบางรายอาจใช้เวลาเพียง6เดือน แต่ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ1-3ปี

care of braces

ราคาจัดฟัน แพงมั้ย เลือกดัดฟันที่ไหนดี

ขึ้นอยู่กับความซับซ้อน,ระยะเวลาการจัดฟันและวิธีการจัดฟันที่คุณเลือก   ที่โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH ราคามาตรฐานและไม่มีค่าใช้จ่ายแอบแฝง เพื่อทราบค่าใช้จ่ายของคุณ คุณต้องเข้ามารับการตรวจฟันกับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันหรือทันตแพทย์ที่ปรึกษาของเรา เพื่อประเมินปัญหาในช่องปากก่อน

ถ้าคุณเคยปรึกษาจัดฟันที่อื่นมาแล้ว กรุณาส่งแผนการรักษาหรือภาพรังสีมาในวันนัดด้วย คุณสามารถรับฟังแผนการรักษาและทราบค่าใช้จ่าย โดยที่ยังไม่จำเป็นต้องตัดสินใจทำการรักษาหากยังไม่พร้อม

ทันตแพทย์ที่ให้การรักษาเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันหรือไม่?

ถ้าคุณเข้ารับการรักษาทางทันตกรรมในคลินิกทั่วไปโดยไม่ได้แจ้งว่าต้องการจัดฟัน โดยส่วนใหญ่คุณจะได้รับการรักษาจากทันตแพทย์ทั่วไป และถึงแม้ว่าหลังตรวจฟันแล้ว พบว่าคุณต้องจัดฟันหรือมีปัญหาด้านการบดเคี้ยว ทันตแพทย์ทั่วไปที่ดูแลคุณอยู่นั้นก็อาจไม่ได้ส่งต่อการรักษาให้กับทันตแพทย์เฉพาะทางหรือแม้แต่แจ้งให้คุณทราบ

เนื่องจากโดยพื้นฐานในไทย หากผู้ป่วยไม่ได้อยากจัดฟัน ก็จะไม่เป็นการดีที่จะบอกผู้ป่วยว่าฟันเรียงตัวไม่ดี ไม่เหมาะสม ไม่สวยงาม ดังนั้น กรุณาบอกความต้องการของคุณแก่ทันตแพทย์ ว่าคุณต้องการปรึกษาด้านความงามและการจัดฟัน

ทันตแพทย์ทั่วไป ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน และทันแพทย์เฉพาะทางทันตกรรมเพื่อความสวยงาม คือใคร แตกต่างกันยังไง?

ทันตแพทย์ทั่วไป

ทันตแพทย์ทั่วไปคือ ผู้ที่ทำการรักษาที่ไม่ซับซ้อนมากเช่นขูดหินปูน เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ถอนฟัน ในทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์มากขึ้น ก็อาจให้การรักษาอย่างอื่นเพิ่มเติมได้

ในประเทศไทย เมื่อได้ใบประกอบโรคศิลป์หลังจบหลักสูตรทันตแพทยศาสตร์บัณฑิตแล้ว จะอนุญาตให้ทันตแพทย์ ให้การรักษาทางทันตกรรมในทุกๆด้าน ทันตแพทย์ทั่วไปในประเทศไทยจึงสามารถให้การรักษาทุกอย่างในช่องปากได้อย่างถูกกฎหมาย

bangkok braces

ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันในไทย

การจะเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันนั้น ทันตแพทย์จะต้องศึกษาต่อทางด้านจัดฟันจากสถาบันที่ได้รับการรับรอง 2-3ปี ที่โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพBIDH เรามีทันตแพทย์จัดฟันที่ได้รับคุณวุฒิจากออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกา

ทันตแพทย์เฉพาะทางทันตกรรมเพื่อความสวยงามในไทย

ในส่วนของทันตแพทย์ด้านความงามนั้น ทันตแพทย์จำเป็นต้องศึกษาต่ออีก2-3ปีในด้านทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมบูรณะ หรือทันตกรรมด้านความสวยงาม

ระบบการส่งต่อทันตแพทย์เฉพาะทางของ BIDH

แตกต่างจากคลินิกอื่นๆ ที่ทันตแพทย์ทั่วไปจะให้การรักษาคุณตั้งแต่ขูดหินปูนไปจนถึงรากฟันเทียม ที่โรงพยาบาลทันกรรมกรุงเทพBIDHและคลินิกเครือข่ายของเรา เรามีระบบการส่งต่อการรักษาให้กับทันตแพทย์เฉพาะทาง ทันตแพทย์ทั่วไปจะขูดหินปูน อุดฟันให้กับคุณ ในขณะที่จะส่งต่อการจัดฟันให้กับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันและทันตแพทย์ด้านความสวยงามคอยดูแลด้านครอบฟันหรือวีเนียร์ ซึ่งจะมีความชำนาญในด้านนั้นๆโดยเฉพาะ

orthodontic consult

“หากคุณสนใจด้านการจัดฟัน เจ้าหน้าที่ของเราจะทำการนัดคุณให้พบกับทันตแพทย์จัดฟันเพื่อวางแผนการรักษาก่อนเลย”

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณต้องได้รับการรักษาหลายอย่าง หรือยังไม่แน่ใจว่าต้องการจัดฟันหรือไม่ เจ้าหน้าที่ของเราจะนัดคุณให้พบกับทันตแพทย์ที่ปรึกษาก่อน โดยทันแพทย์ที่ปรึกษาจะให้คำแนะนำถึงทางเลือกในการรักษาที่เหมาะสมกับคุณ คุณจะได้รับทราบแผนการรักษาซึ่งจะได้รับการรักษาทันทันตแพทย์เฉพาะทางในแต่ละการรักษานั้นๆ

หากเลือกรับการจัดฟันกับเรา คุณจะมั่นใจได้เลยว่าได้รับการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสมกับทันตแพทย์จัดฟันและได้รับการรักษาอย่างดีที่สุด

สามารถตรวจสอบรายชื่อทันตแพทย์จัดฟันได้ที่: สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย (คลิ๊ก)

ปรึกษาปัญหาเรื่องฟันฟรี!!

เพียงนัดหมายล่วงหน้า เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับคุณกับทันตแพทย์ของเรา โดยไม่มีข้อผูกมัดใดๆ