จัดฟันดามอน Damon กี่ปี ใช้เวลานานไหม เลือกทำฟันที่ไหนดี

การจัดฟันดามอน คือ การจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากในขณะนี้ โดยเครื่องมือจัดฟันดามอนเป็นนวัตกรรมที่สามารถเคลื่อนฟันได้เอง (Self-Ligating) ลักษณะเป็นกลไกคลิปล็อคเลื่อน ซึ่งไม่ต้องใช้ยางดึงลวดฟันเหมือนกับการจัดฟันแต่ก่อน

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนจัดฟันดามอน Damon [ คลิ๊กอ่านแต่ละหัวข้อ ]

จัดฟันดามอนกับดัดฟันทั่วไป ต่างกันยังไง?

damon braces clear

เครื่องมือจัดฟันแบบดามอน

ด้วยเครื่องมือจัดฟันที่มีกลไกคลิปล็อคเลื่อน เพื่อเชื่อมติดกับลวดจัดฟันโดยไม่ต้องใช้ยางดึงฟัน ลดการเสียดสีของอุปกรณ์จัดฟัน ทำให้สามารถทำความสะอาดฟันได้ดีขึ้น และมีสุขภาพช่องปากที่ดี

O-ring metal braces

เครื่องมือจัดฟันโลหะแบบทั่วไป

จะใช้ยางทันตกรรมในการดึงและยึดติดลวดจัดฟัน โดยยางจัดฟันทำให้เกิดการเสียดสีภายในช่องปาก และเป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรีย

การจัดฟัน Damon systems มีกี่แบบ

รายละเอียดเพิ่มเติม ของการจัดฟันดามอน รุ่นเครื่องมือแบบโลหะ หรือ แบบใส

Damon Q

ดามอนคิว

Self-ligating แบบโลหะ

damon 3MX

ดามอน 3MX

แบบโลหะมุมโค้งมน

Damon 3

ดามอน 3

แบบกึ่งโลหะกึ่งใส

Damon braces clear

ดามอนเคลียร์ 2

แบบใส

ขั้นตอนการจัดฟัน Damon systems

โรงพยาบาลทันตกรรม BIDH สุขุมวิทซอย 2 ให้การรักษาด้านการจัดฟันทุกชนิดโดยทันตแพทย์ที่รับรองด้านเฉพาะทางจัดฟัน ขณะจัดฟันควรปฏิบัติตามคำแนะนำการดูแลจากแพทย์ หรือหากมีข้อสงสัยหรืออาการใดๆ สามารถสอบถามกับทันตแพทย์ได้ทันที

orthodontic consult

ขั้นตอนที่ 1 : วางแผนการรักษา

ทันตแพทย์จะทำการถ่ายภาพภายในช่องปาก เอ็กซเรย์ด้านหน้าและด้านข้างพิมพ์แบบจำลองฟัน และวางแผนการรักษา แนะนำทางเลือกการจัดฟันต่างๆ

damon braces

ขั้นตอนที่ 2 : ติดเครื่องมือจัดฟัน

แพทย์จะใช้เครื่องมือขยายริมฝีปากเล็กน้อย หลังจากนั้นจะเป่าและกัดผิวฟันด้วยน้ำยาทางทันตกรรมเพื่อติดเครื่องมือจัดฟัน และจะใช้ลวดจัดฟันติดกับคลิปล็อคข้างในเครื่องมือจัดฟันดามอน

bangkok braces dental clinic

ขั้นตอนที่ 3 : การปรับเครื่องมือ

แนะนำกลับมาพบทันตแพทย์ทุก 6-8 สัปดาห์ เพื่อตรวจการเคลื่อนของฟัน ปรับลวดจัดฟันและเครื่องมือซึ่งการกลับมาพบแพทย์ตามนัดหมายอย่างสม่ำเสมอ มีผลดีต่อผลลัพธ์การจัดฟันด้วย

ขั้นตอนที่ 4: เสร็จสิ้นการจัดฟัน พร้อมใส่รีเทนเนอร์

หลังจากเสร็จสิ้นและถอดเครื่องมือจัดฟันแล้ว แพทย์จะถ่ายภาพเอ็กซเรย์เพื่อตรวจและบันทึกความเปลี่ยนแปลงของฟัร และพิมพ์ปากเพื่อทำเครื่องมือคงสภาพฟัน(รีเทนเนอร์) ซึ่งมีความสำคัญเพราะช่วยทำให้ฟันคงอยู่ในตำแหน่งฟันใหม่ และไม่กลับไปซ้อนเกหรือห่างเหมือนเดิม

ราคาจัดฟันดามอน (อัปเดต)

ขึ้นอยู่กับความซับซ้อน,ระยะเวลาการจัดฟันและวิธีการจัดฟันที่คุณเลือก ที่โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH ราคามาตรฐานและไม่มีค่าใช้จ่ายแอบแฝง เพื่อทราบค่าใช้จ่ายของคุณ คุณต้องเข้ามารับการตรวจฟันกับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันหรือทันตแพทย์ที่ปรึกษาของเรา เพื่อประเมินปัญหาในช่องปากก่อน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ราคาจัดฟันดามอน คลินิกทำฟัน BIDH

ปรึกษาปัญหาเรื่องฟัน ไม่มีค่าใช้จ่าย

ท่านสามารถรับคำปรึกษาก่อนตัดสินใจเริ่มการรักษาได้ แนะนำนัดหมายเพื่อวางแผนการรักษากับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน

ประโยชน์และข้อดีของการจัดฟันแบบดามอน

  1. จัดฟันเสร็จเร็วขึ้น : ด้วยความสามารถของเครื่องมือจัดฟันที่เคลื่อนฟันได้อย่างต่อเนื่อง มีแรงเสียดทานน้อย มีการศึกษาพบว่าทำให้ร่นระยะเวลารักษา เมื่อเปรียบเทียบกับการจัดฟันโลหะแบบเดิม มีประสิทธิภาพของการใช้แรงดึงฟันที่เบาและนุ่มนวล ช่วยปกป้องรากฟัน ป้องกันเหงือกร่น และลดการสูญเสียฟันได้
  2. ระยะเวลาพบแพทย์น้อยลง : เพราะแต่ละครั้งแพทย์จะปรับเฉพาะในส่วนของลวด ไม่ต้องเปลี่ยนยางรัดดึงฟัน จึงทำให้การรักษาเสร็จเร็วขึ้นและมาพบแพทย์น้อยลง
  3. รู้สึกสบายช่องปากมากขึ้น : ด้วยชนิดเครื่องมือจัดฟันที่มีกลไกเคลื่อนฟันเอง ทำให้แพทย์ไม่ต้องใช้แรงดึงกดที่ตัวซี่ฟันเหมือนกับการจัดฟันโลหะแบบเดิม
  4. สามารถทำความสะอาดและมีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น : นอกจากประสิทธิภาพในการเคลื่อนฟันที่ดีเยี่ยมแล้ว การไม่ใช้ยางดึงฟันแบบเดิม ทำให้สามารถทำความสะอาดฟันได้สะอาดขึ้น และมีสุขภาพเหงือกที่ดีขึ้นด้วย เพราะยางแบบเดิมนั้นเป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรีย
normal clear braces

การจัดฟันติดแน่นชนิดใสและใช้ยางดึงฟันแบบเดิม เป็นที่สะสมของเศษอาหารและเชื้อแบคทีเรีย

clear braces damon

การจัดฟันดามอนชนิดใส เป็นเครื่องมือที่สามารถทำความสะอาดฟันได้ง่าย

รีวิวจัดฟันแบบดามอน Damon

การจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่

damon braces before

ก่อน

damon braces after

หลัง

before damon braces

ก่อน

after damon braces

หลัง

การจัดฟันสำหรับเด็กและวัยรุ่น

Teen braces before

ก่อน

Teen braces after

หลัง

child before braces

ก่อน

child after braces

หลัง

วีดีโอตัวอย่างของการจัดฟันดามอน

damon system

การจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันที่มีกลไกคลิปล็อคเคลื่อนฟันได้ด้วยตัวเองนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง ไม่ต้องใช้ยางดึงฟันแบบเดิม ทำความสะอาดช่องปากได้ดีขึ้น ใช้แรงเคลื่อนฟันอย่างนุ่มนวลดีต่อรากฟัน

การจัดฟันดามอนมีหลายรุ่น ทั้งแบบโลหะ แบบกึ่งโลหะกึ่งใส แบบใส ท่านสามารถดูความแตกต่างของดามอนแบบใสได้

damon clear

การจัดฟันดามอนเป็นการจัดฟันแบบติดแน่นที่ดีไซน์มาให้สบายช่องปากมากขึ้น ทำความสะอาดได้ง่ายเพราะไม่มียางดึงฟันซึ่งเป็นที่สะสมของแบคทีเรียหรือคราบหินปูน

การจัดฟันแบบดามอนสามารถสร้างรอยยิ้มของคุณให้สวยขึ้นได้มากกว่าการจัดฟันแบบเดิม ด้วยเทคโนโลยีของเครื่องมือจัดฟันที่มีกลไกสไลด์และลวดไทเทเนียมเฉพาะสำหรับการจัดฟันดามอน

สรุป

เครื่องมือจัดฟันชนิดติดแน่นและสามารถเคลื่อนฟันด้วยตัวเองอย่างนุ่มนวล (self-ligating braces) เมื่อเปรียบเทียบกับการจัดฟันโลหะทั่วไปแบบเดิม คือไม่ต้องใช้ยางดึงฟัน ทำให้ทำความสะอาดฟันได้ดียิ่งขึ้น และการเคลื่อนฟันอย่างนุ่มนวลและสม่ำเสมอโดยไม่ใช้ยางดึงฟันนั้น ทำให้รู้สึกสบายช่องปากมากขึ้นและใช้เวลาจัดฟันเร็วขึ้น

การจัดฟันดามอนมีหลายชนิด แบบแรกคือ ดามอน คิว โดยเป็นเครื่องมือแบบโลหะที่มีกลไกสไลด์ ต่อมาจะเป็นรุ่น ดามอน 3MX ที่กลไกคลิปล็อกมีประสิทธิภาพมากขึ้น รุ่นอื่นต่อมาจะเป็น ดามอน 3 แบบกึ่งโลหะกึ่งใส ทำให้มองเห็นเครื่องมือจัดฟันน้อยลง ในปัจจุบันจะมีรุ่น ดามอนเคลียร์ ที่เครื่องมือจัดฟันเป็นแบบใสล้วน ผสมผสานกับเทคโนโลยีเคลื่อนฟันอย่าง นุ่มนวล โดยทำให้รู้สึกสบายช่องปากมากขึ้น เป็นที่นิยมในการจัดฟันของกลุ่มวัยรุ่น และผู้ใหญ่

สำหรับขั้นตอนการจัดฟันจะคล้ายกับการจัดฟันโลหะทั่วไป แต่จะสามารถติดเครื่องมือได้อย่างรวดเร็วและสบายช่องปากกว่าแบบเดิม ถึงอย่างนั้นอาจจะต้องอาศัยเวลาเพื่อปรับตัวให้คุ้นชินกับเครื่องมือจัดฟันและปฏิบัตตามคำแนะนำของแพทย์ 

ที่คลีนิกจัดฟัน BIDH สุขุมวิท ให้บริการการจัดฟันทุกแบบโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันที่มีประสบการณ์สูง มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการเรียงตัวของฟันและกระดูกขากรรไกรของใบหน้าที่ผิดปกติ ซึ่งต่างจากทันตแพทย์ทั่วไป เพราะต้องได้รับการอบรมพื้นฐานและความเฉพาะทางหลายปีเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการสบฟัน หรือการใช้เครื่องมือจัดฟันพิเศษต่างๆ เพื่อสามารถผลลัพธ์ของการรักษาที่มาประสิทธิภาพ การรักษาด้วยการจัดฟันใช้เวลาหลายเดือนหรือหลายปี การเลือกทันตแพทย์ที่เฉพาะทางจึงมีความสำคัญเพราะใช้การลงทุนเวลาและทางการเงิน เพื่อให้ได้รอยยิ้มที่คุณต้องการและเป็นธรรมชาติ