รีเทนเนอร์มีกี่แบบ แบบไหนดีที่สุด ถ้าไม่ใส่ Retainers จะเป็นยังไง?

รีเทนเนอร์ (Retainer) คือเครื่องมือสำหรับคงสภาพฟันหลังจากถอดอุปกรณ์จัดฟันออก การสวมรีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันฟันเคลื่อนตัวกลับไปตำแหน่งเดิมหรือผิดรูปไปจากเดิม และในบางกรณีอาจใช้ช่วยจัดตำแหน่งฟัน เพื่อแก้ปัญหาฟันห่างหรือรักษาอาการผิดปกติทางช่องปากบางชนิดได้ด้วย

รีเทนเนอร์ (Retainers) มีทั้งหมดกี่แบบ

ประเภทของรีเทนเนอร์จะมีอยู่ 2 ประเภท คือ แบบถอดออกได้ แบบยึดติดอยู่กับฟัน โดยจะมีลักษณะแตกต่างกันดังนี้

plastic retainer

รีเทนเนอร์ถอดได้แบบใส

เป็นรีเทนเนอร์ที่มีลักษณะใส สังเกตเห็นได้ยาก สามารถถอดออกและใส่กลับคืนได้ด้วยตัวเองรีเทนเนอร์ประเภทนี้ต้องดูแลมากกว่ารีเทนเนอร์ประเภทอื่นๆ เพราะแตกหักได้ง่ายกว่าแบบลวด และอาจผิดรูปได้หากกระทบกับของที่ร้อนมากๆ

metal retainers

รีเทนเนอร์ถอดได้แบบลวด 

เป็นเครื่องมือคงสภาพฟัน ที่ทำมาจากโลหะเส้นเล็กๆ ทันตแพทย์จะออกแบบให้มีลักษณะโอบฟันด้านหน้าไว้ ยึดไว้ด้วยแผ่นวัสดุอะคริลิคสีสันต่างๆที่คนไข้ต้องการ ทันตแพทย์ส่วนใหญ่จะแนะนำให้คนไข้ให้รีเทนเนอร์ชนิดนี้ เนื่องจากมีประสิทธิภาพ และสามารถปรับแต่งเพิ่มเติมเพื่อจัดเรียงฟันคนไข้ได้อีกเล็กน้อย

thailand fixed retainers

รีเทนเนอร์แบบติดแน่น 

รีเทนเนอร์ประเภทนี้มีลักษณะเป็นเส้นลวดเล็กๆยึดติดแน่นกับด้านหลังของฟันหน้า ทำให้คนทั่วไปมองไม่เห็นว่าสวมใส่รีเทนเนอร์อยู่ ต้องทำการยึดติดหรือถอดออกโดยทันตแพทย์เท่านั้น คนไข้ที่ใส่รีเทนเนอร์ประเภทนี้จะต้องดูแลทำความสะอาดช่องปากและใช้ไหมขัดฟันให้ดี เนื่องจากการดูแลทำความสะอาดจะทำได้ค่อนข้างยากกว่าการสวมใส่รีเทนเนอร์ประเภทอื่นๆ

ข้อดีของรีเทนเนอร์แบบถอดออกได้ กับ รีเทนเนอร์แบบยึดติด

ข้อดีของรีเทนเนอร์แบบถอดออกได้

  • ใช้งานง่าย และสะดวกสบาย
  • ทำความสะอาดฟันได้ง่าย สามารถถอดออกแปรงฟันและใส่กลับเข้าไปใหม่ได้

ข้อดีของรีเทนเนอร์แบบยึดติด

  • ยึดติดกับฟัน ไม่ต้องกังวลกับการลืมใส่และมีประสิทธิภาพ
  • ตัวยึดแบบถาวรจะให้ผลลัพธ์ในระยะยาวที่ดีกว่าสำหรับการยึดฟันแบบที่ถอดออกได้

รีเทนเนอร์สำคัญอย่างไร?

คนไข้ที่จัดฟันทุกคน เมื่อถอดเครื่องมือจัดฟันแล้วทันตแพทย์จัดฟันจะแนะนำให้ใส่รีเทนเนอร์อย่างต่อเนื่องเพื่อคงสภาพฟันหลังจากจัดฟันเสร็จ หากคนไข้ไม่ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ฟันของคนไข้มีโอกาสที่จะเคลื่อนไปจากเดิม อาจเกิดฟันห่าง, ฟันซ้อนเก, ฟันล้ม เป็นต้น

การสวมรีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันฟันเคลื่อนตัวกลับไปในตำแหน่งเดิมหรือผิดรูปไปจากเดิม และในบางกรณีอาจใช้ช่วยจัดตำแหน่งฟันเพื่อแก้ปัญหาฟันห่างหรือรักษาอาการผิดปกติทางช่องปากบางชนิดได้อีกด้วย

เหตุผลที่ต้องใส่รีเทนเนอร์

ฟันของคนไข้หลังจัดฟันเสร็จมีโอกาสเคลื่อนตัวกลับไปสู่สภาพเดิมก่อนที่จะจัดฟัน
ฟันของคนเรามีโอกาสเคลื่อนตัว เมื่ออายุมากขึ้น

ให้คำปรึกษาฟรี

สามารถทำนัดหมายล่วงหน้า เพื่อเข้ามาวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับทันตแพทย์ของเรา โดยไม่มีข้อผูกมัดใดๆ

เมื่อไหร่ที่ต้องสวมใส่รีเทนเนอร์

คนส่วนมากจะชอบใส่รีเทนเนอร์ตอนกลางคืน เช่นเดียวกับการแปรงฟัน แต่ควรทำให้การสวมใส่รีเทนเนอร์ให้เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน การดูแลรักษาความสะอาดที่เหมาะสมจะทำให้รีเทนเนอร์อายุการใช้ได้นานหลายปี ถ้ามีการชำรุดหรือเสียหายอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนเพื่อการใช้งานที่ยาวนานและมีประสิทธิภาพ

removable retainers

ข้อแนะนำในการใช้และรักษารีเทนเนอร์

ผู้ใช้ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยใด ๆ ก็ตามที่อาจส่งผลให้รีเทนเนอร์เสียหาย และปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้ เพื่อคงอายุการใช้งานของรีเทนเนอร์ให้นานที่สุด

  • เก็บรีเทนเนอร์ในที่มิดชิดและห่างจากบริเวณที่เสี่ยงสัมผัสกับความร้อน เช่น ไมโครเวฟ เครื่องเป่าผม เตาแก๊ส เป็นต้น รวมถึงหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดรีเทนเนอร์โดยใช้น้ำร้อนด้วย
  • แช่รีเทนเนอร์แบบใสในน้ำสะอาดทุกครั้งหลังถอดออก เพราะหากปล่อยไว้ให้แห้งอาจทำให้รีเทนเนอร์แตกหักได้ง่ายกว่าปกติ
  • หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยน้ำยาที่มีส่วนผสมของสารเคมี เช่น น้ำยาบ้วนปาก น้ำยาทำความสะอาดฟันปลอม เป็นต้น หากจำเป็นต้องแช่รีเทนเนอร์ลงในน้ำยาดังกล่าว ให้ผสมกับน้ำอุ่นก่อน เพื่อเจือจางความเข้มข้น และไม่ควรแช่ไว้นานจนเกินไป
  • ทำความสะอาดกล่องใส่รีเทนเนอร์ด้วยน้ำอุ่นที่ผสมน้ำสบู่ จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าและเช็ดให้แห้ง
  • หากรีเทนเนอร์แตกหัก ผิดรูปร่าง หรือมีคราบสกปรกที่ล้างไม่ออก ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อเปลี่ยนอันใหม่ รวมทั้งควรเปลี่ยนรีเทนเนอร์ตามระยะเวลาที่แพทย์แนะนำ โดยรีเทนเนอร์แบบลวดเส้นเดียวมักมีอายุการใช้งานประมาน 5-10 ปี ส่วนรีเทนเนอร์แบบใสจะมีอายุการใช้งานเพียงประมาณ 6 เดือนถึง 2-3 ปี เท่านั้น

สรุป

รีเทนเนอร์เป็นเครื่องมือที่ใช้คงสภาพฟัน เพื่อไม่ให้ฟันเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งที่เป็นอยู่ ซึ่งทันตแพทย์จัดฟันจะให้คนไข้ที่จัดฟันเสร็จใส่รีเทนเนอร์อย่างเคร่งครัดเพื่อคงสภาพฟันหลังจากจัดฟันเสร็จ เพื่อรอยยิ้มใหม่ที่สวยงามของคุณ คุณต้องสวมใส่รีเทนเนอร์หลังการจัดฟันอย่างถูกต้อง รีเทนเนอร์จะช่วยยึดตำแหน่งของฟันที่จัดไปแล้วให้คงที่ รีเทนเนอร์มีทั้งทำจากโลหะ หรือวัสดุพลาสติกใส สามารถอดออกได้และยึดติดแน่น

คุณสามารเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์จัดฟัน ซึ่งมีการรักษาและทางเลือกสำหรับฟันของคุณ และทางโรงพยาบาลทันตกรรม BIDH ของเรายังมีทันตกรรมเด็กและการจัดฟันสำหรับเด็กอีกด้วย