ฟันแบบไหนที่ควรจัด รวมเรื่องต้องรู้ก่อนจัดฟัน การดูแลระหว่างจัดฟัน

ปัญหาเกี่ยวกับกระดูกขากรรไกรและฟันเกิดขึ้นได้กับทุกคน ปัญหาที่พบบ่อยๆคือเรื่องการสบฟันที่ผิดปกติหรือฟันบนกับฟันล่างของคุณกัดไม่ลงตำแหน่งอย่างเหมาะสม การสบฟันที่ผิดปกติอาจมาจากพันธุกรรมหรือจากปัจจัยภายนอกอื่นๆ เช่น ดูดนิ้ว หายใจทางปาก การกลืนที่ผิดปกติ สุขอนามัยช่องปากไม่ดี มีฟันผุจนต้องถอนฟันน้ำนมเร็วกว่าปกติ หรือการขาดสารอาหาร

หลักในการจัดฟันคือทำเพื่อให้การบดเคี้ยวอาหารสมบูรณ์ขึ้นโดยการปรับเรียงตำแหน่งฟันให้เรียงตัวอย่างเหมาะสมในกระดูกขากรรไกร แล้วฟันแบบไหนที่ควรจัด?

ทำไมต้องจัดฟัน?

ถ้าปัญหามีเพียงเล็กน้อย คุณอาจไม่จำเป็นต้องจัดฟัน แต่สำหรับคนที่มีปัญหาหนักขึ้น อาจจะส่งผลต่อการเคี้ยวอาหาร การสนทนา หรืออาจเป็นปัญหาสุขภาพช่องปากจากการทำความสะอาดได้ยากจนส่งผลให้เกิดฟันผุ หรือแตก จนทำให้ความสวยงามลดลงหรือใบหน้าไม่สมมาตรกัน

ทันตแพทย์จัดฟันจะใช้เครื่องมือและเทคนิคในการที่จะพยายามปรับการบดเคี้ยวให้กลับมาเหมาะสม ในกรณีที่ปัญหาซับซ้อนมาก อาจจำเป็นต้องผ่าตัดกระดูกขากรรไกรร่วมด้วย

ลักษณะของฟันแบบไหนที่ควรดัดฟัน

 1. ฟันเรียงตัวบิดเอียง: ฟันมีการเรียงตัวผิดตำแหน่ง การจัดฟันจะช่วยให้การเรียงตัวของฟันดีขึ้น ยิ้มสวยขึ้น
 2. ฟันซ้อนเก: เมื่อช่องว่างไม่พอกับขนาดของฟัน ทำให้ฟันขึ้นเบียดซ้อนกัน ทันตแพทย์จัดฟันอาจใช้วิธีขยายขากรรไกรหรือถอนฟันบางซี่เพื่อเพิ่มช่องว่างให้เป็นที่อยู่ของฟัน
 3. ฟันห่าง: มีช่องว่างระหว่างฟัน อาจเคยมีการถอนฟัน หรือไม่มีฟันซี่บางซี่แต่กำเนิด
Deep bite

Crooked Teeth

Over crowded teeth

Crowded Teeth

wide spaced teeth

Spaced out teeth

ลักษณะของการสบฟันที่ผิดปกติ

ทันตแพทย์จัดฟันไม่ได้จัดเรียงฟันเพื่อความสวยงามเป็นเหตุผลหลัก แต่เป็นการจัดเรียงฟันเพื่อแก้ไขปัญหาด้านการบดเคี้ยว

 1. Overbite: ฟันหน้าบนคร่อมฟันหน้าล่างมากเกินไป ในกรณีที่เป็นมากๆ ฟันหน้าล่างอาจกัดกระแทกที่เพดานปากได้
 2. Underbite : ขากรรไกรล่างขยายมากเกินไป ทำให้ฟันหน้าล่างยื่นเกินฟันหน้าบน
 3. Crossbite : ฟันล่างคร่อมฟันบน เป็นสาเหตุทำให้กระดูกขากรรไกรเจริญเติบโตผิดปกติ นอนกัดฟัน ทำให้ฟันสึกเสีบหายในระยะยาวได้
 4. Openbite : ฟันหน้าบนและฟันหน้าล่างไม่สบกัน มาจากการดูดนิ้วตอนเด็กๆ การกลืนที่ผิดปกติ (ลิ้นดันฟันหน้าบนขณะกลืน)
Over bite

Overbite

under bite

Underbite

cross bite

Crossbite

Open bite

Openbite

ฟันเรียงสวย ดียังไง?

 1. ทำความสะอาดฟันง่าย ลดความเสี่ยงในการเกิดฟันผุ
 2. ลดปัญหากลิ่นปาก
 3. การสบฟันที่เหมาะสมช่วยลดปัญหาฟันแตกบิ่น
 4. บดเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น ลดภาระที่ข้อต่อขากรรไกร
 5. รอยยิ้มที่สวยงาม

อายุเยอะแล้วจัดฟันได้หรือไม่?

การจัดฟันสามารถทำได้ในทุกช่วงอายุ แต่ช่วงที่เหมาะที่สุดคือช่วงเด็กหรือวัยรุ่นตอนต้น เพราะร่างกายยังมีการเจิญเติบโตอยู่ ทำให้จัดฟันง่าย การตรวจพบปัญหาได้เร็ว หมายถึงการที่ปัญหานั้นยังไม่ส่งผลเสียหายมากนักทั้งตัวฟันและเหงือก

เด็กและการจัดฟัน

จัดฟันช่วงวัยรุ่น

ผู้ใหญ่จัดฟันได้หรือไม่

แม้ว่าเราจำแนกการจัดฟันตามช่วงอายุแล้ว แต่ทันตแพทย์จัดฟันยังต้องดูความซับซ้อนของการจัดฟันเพื่อเลือกใช้เครื่องมือและประเมินระยะเวลาที่ต้องจัดฟัน:

 1. การรักษาอย่างง่าย: คาดเดาผลลัพธ์ได้ง่าย
 2. ยากปานกลาง: คาดเดาผลได้หลากหลาย
 3. ซับซ้อนมาก: คาดเดาผลการรักษาได้ค่อนข้างลำบาก

การจัดฟัน ดัดฟันใช้เวลานานไหม?

ในแต่ละเคสจะมีลักษณะเฉพาะตัว และทันตแพทย์จัดฟันแต่ละคนก็อาจมีแผนการรักษาที่แตกต่างกัน เป็นเรื่องที่สำคัญในการเลือกทันตแพทย์จัดฟันที่มีความชำนาญ เพราะเมื่อเริ่มการจัดฟันแล้วคุณต้องรักษาต่อเนื่องไปจนเสร็จ

ขึ้นกับความซับซ้อนของการรักษาของคุณ ทันตแพทย์จัดฟันอาจแนะนำดังนี้ :

 • เครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่นหรือถอดได้
 • ต้องมีการถอนฟันหรืออื่นๆเพิ่มเติม
 • ต้องผ่าจัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน

หากคุณมีปัญหาเพียงเล็กน้อยเช่นฟันซ้อนเกนิดหน่อย และไม่อยากจัดฟันซึ่งใช้เวลาหลายเดือน คุณสามารถทำวีเนียร์แทนได้ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน และได้ความสวยงามจากเคลือบผิวฟันที่ใช้ทำวีเนียร์อีกด้วย

แต่สำหรับบางกรณีที่ปัญหาซับซ้อนมากหรือการบดเคี้ยวไม่เหมาะสม เครื่องมือจัดฟันไม่สามารถแก้ไขความผิดปกติทางโครงสร้างได้ ต้องมีการผ่าตัดกระดูกขากรรไกรร่วมด้วย ซึ่งส่งให้มีความเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใบหน้าและรอยยิ้ม ที่โรงพยาบาลฟันกรุงเทพ BIDH ทีมทันตแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมช่องปากและทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน เป็นหนึ่งในไม่กี่ท่านในประเทศไทยที่มีประสบการณ์การทำเคสผ่าตัดร่วมกับการจัดฟัน

การจัดฟัน

ติดแน่นหรือถอดได้

การผ่าตัดขากรรไกร

ผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน

วีเนียร์

ฟันเรียงตัวสวยภายในไม่กี่วัน

จัดฟันติดแน่น VS ดัดฟันแบบถอดได้

ทั้งเครื่องมือติดแน่นและถอดได้ ล้วนช่วยแก้ปัญหาทางด้านบดเคี้ยวและช่วยเรียงตัวฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในบางกรณีการจัดฟันเป็นการรักษาเพื่อปูทางเบื้องต้นไปสู่การทำวีเนียร์เพื่อความสวยงาม เป็นการปรับตำแหน่งฟันให้เหมาะสมเพื่อที่จะได้กรอฟันน้อยลง

3M clarity braces
invisalign clear aligners

ข้อดีของการจัดฟันแบบติดแน่น

 1. ครอบคลุมการจัดฟันได้ทุกประเภท รวมถึงเคสที่ซับซ้อนมากๆ
 2. เนื่องจากเครื่องมือติดที่ฟัน การจัดฟันจึงดำเนินไปตลอดเวลา
 3. Bracket โลหะจะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง

ข้อดีของการจัดฟันแบบถอดได้

 1. ไม่กระทบชีวิตประจำวันมากนัก คุณสามารถถอดเครื่องมือเมื่อต้องทำกิจกรรมหรือออกงานต่างๆ
 2. สะดวกสบาย รับประทานอาหารได้ตามปกติ สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้

คำแนะนำระหว่างการดัดฟันแบบติดแน่น

 • ต้องแปรงฟันทำความสะอาดอย่างดี
 • ควรหลีกเลี่ยงอาหารแข็ง เหนียว เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายต่อเครื่องมือจัดฟัน

คำแนะนำระหว่างการจัดฟันถอดได้

 • ต้องมีวินัยในการใส่เครื่องมือจัดฟัน อย่างน้อย 20-22 ชั่วโมงต่อวัน โดยถอดได้เฉพาะตอนรับประทานอาหารหรือเพื่อทำความสะอาดเท่านั้น

ปรึกษาปัญหาเรื่องฟันฟรี!

ทำนัดหมายล่วงหน้าเพื่อวางแผนการรักษากับทันตแพทย์ของเรา มาลองดูกันว่าแผนการรักษาแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

สรุป

ฟันแบบไหนที่ควรจัด หากคุณหรือลูกของคุณกำลังมีอาการต่างๆ เช่นการกัด เคี้ยว พูด หรือปวดข้อต่อขากรรไกร คุณอาจมีความผิดปกติด้านการสบฟัน ซึ่งอาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการดัดฟัน การจัดฟันจะช่วยเรื่องสุขอนามัยในช่องปากของคุณ และช่วยให้รอยยิ้มของคุณสวยงามดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยเรื่องการเรียงตัวของฟันให้เป็นระเบียบเหมาะสม ลดการซ้อนเกหรือช่องว่างต่างๆ การตรวจประเมินเรื่องการจัดฟันควรเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก (อายุประมาณ 9-14 ปี) แต่อาจจะเริ่มการจัดฟันเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ในวัยผู้ใหญ่ก็สามารถจัดฟันได้เช่นกัน และไม่ได้มีการจำกัดอายุ ผู้ใหญ่บางคนอาจต้องจัดฟันมากกว่า 1 ครั้ง เนื่องมาจากจัดฟันเสร็จแล้ว แต่ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำ

การจัดฟันของคุณอาจมีแผนการรักษาได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณหรือความเห็นของทันตแพทย์จัดฟัน ความเห็นของทันตแพทย์จัดฟันแต่ละคนอาจแตกต่างกันได้ แม้ว่าผลของการรักษาจะเหมือนกัน ซึ่งคุณอาจจะชอบแผนการรักษาของหมอฟันทั่วไปที่รับจัดฟันด้วยก็ได้  ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันนั้นนอกจากจะได้การรับรองคุณวุฒิแล้ว ยังถูกสอนมาเฉพาะในการรักษาด้านการสบฟันที่ผิดปกติ และจะระมัดระวังแรงที่จะใช้ในการเคลื่อนฟัน

แต่บางกรณีการจัดฟันอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ คุณอาจจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดขากรรไกรร่วมด้วย หรือจัดฟันร่วมกันการรักษาทางทันตกรรมในรูปแบบอื่นๆ ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันให้การรักษาจนมั่นใจว่าการสบฟันของคุณเหมาะสมดีแล้วในขณะที่ทันตแพทย์ด้านความสวยงามจะช่วยดูในด้านอื่นๆ ทันตแพทย์เฉพาะทางในสาขาต่างๆ ที่โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH เราให้การรักษาร่วมกันเป็นทีมเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่คุณต้องการ

ทีมหมอฟันของเราเป็นผู้นำด้านทันตกรรมเพื่อความสวยงามร่วมกับการจัดฟันและรากฟันเทียม มีความชำนาญในการประเมินแบบบูรณาการทั้งด้านความสวยงามและการใช้งาน ซึ่งมีประสบการณ์ในด้านนั้นๆมากว่า 10 ปี