จัดฟันแบบไหนดี ข้อมูลจัดฟันแต่ละแบบ ข้อดี-ข้อเสียในการทำฟัน

ในการจัดฟันของคุณอาจมีแผนการรักษาได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณหรือความเห็นของทันตแพทย์จัดฟัน ความเห็นของทันตแพทย์จัดฟันแต่ละคนอาจแตกต่างกันได้ แม้ว่าผลของการรักษาจะเหมือนกัน การเลือกว่าจะจัดฟันแบบไหนดี คุณอาจจะต้องปรึกษากับคุณหมอฟันเฉพาะทางจัดฟันโดยเฉพาะ สามารถอ่านรายละเอียดของการดัดฟันแต่ละแบบเพิ่มเติมได้ ที่ข้อมูลด้านล่างนี้

ดัดฟันมีกี่แบบ จัดฟันแบบไหนดี

ประเภทการ จัดฟัน ดัดฟัน มีหลายแบบ และมีข้อดี ข้อเสียต่างกัน เลือกจัดฟันแบบไหนดี? ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์และความต้องการของแต่ละบุคคล คนไข้สามารถพิจารณาเลือกได้ตามความเหมาะสมกับตนเอง และงบประมาณที่มีอยู่

จัดฟันแบบไหนดี

จัดฟันแบบใส Invisalign

โรงพยาบาลฟัน BIDH มีบริการจัดฟันใส ซึ่งทางคลีนิกทำฟันของเรา จะมีการจัดทำเอง โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย invisalign® ปรับตำแหน่งโดยใช้ SmartTrack® โดยจดสิทธิบัตรอย่างถูกต้อง โดยคุณสมบัติของ SmartForce® และ SmartStage® โดยเทคโนโลยีเหล่านี้ ถูกออกแบบมาเพื่อจัดตำแหน่งรูปฟันให้เข้าที่ความสะดวกสบาย ง่าย ต่อการทำความสะอาดและยังได้ผลลัพธ์ในการจัดฟันที่ประสบความสำเร็จอย่างเห็นได้ชัด

ขั้นตอนการจัดฟันใส invisalign
invisalign clear aligners
3M clarity braces

จัดฟันเซรามิก สีเหมือนฟัน (Clarity Braces)

Clarity เป็นเครื่องมือจัดฟันจาก 3M เป็นการจัดฟันที่ได้รับการรับรองและนำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา มีสีใส ซึ่งการมองเห็นเครื่องมือในการจัดฟันน้อยลงและเสร็จเร็วขึ้น เนื่องจากเป็นสีใสและยังล้อคลวดในตัวโดยไม่ต้องมาคอยเปลี่ยนยาง

ดัดฟันเซรามิก สีเหมือนฟัน ดียังไง?

การจัดฟันแบบดามอน (Damon Braces)

จัดฟันดามอน เป็นการจัดฟันโดยใช้เทคนิคการดึงรัดของฟันการจัดฟันแบบนี้จะรวดเร็ว การจัดฟันแบบนี้จะฟันเราจะถูกยึดด้วยคลิปชนิดพิเศษ โดยใช้ตัวยึดแบบใส ซึ่งชนิดของเครื่องมือจัดฟันโลหะธรรมดา หรือจะเลือกชนิดใส ซึ่งทำให้การมองเห็นอุปกรณ์จัดฟันน้อยลง

‎จัดฟันดามอน คืออะไร
damon braces
conventional braces

จัดฟันเหล็ก (Metal Braces)

เครื่องมือจัดฟันโลหะธรรมดาเป็นเครื่องมือจัดฟันที่ใช้กันมากที่สุดในโลก ซึ่งทำให้ฟันของคุณเกิดการเปลี่ยนแปลง ฟันเรียงได้อย่างสวยงาม ที่คลินิกจัดฟัน BIDH ของเราเลือกใช้เหล็กดัดฟัน 3 M อย่างดี มีคุณภาพ

ข้อดีของจัดฟันโลหะ เหล็กจัดฟัน

การจัดฟันข้างใน (Lingual Braces)

เครื่องมือที่ยึดติดตำแหน่งของฟันได้แน่น ซึ่งจะมองไม่เห็นตัวเหล็กดันฟัน การจัดฟันวิธีนี้ช่วยแก้ไขปัญหาจะสบฟัน ฟันเรียงตัวไม่สวยงาม หรือผิดปกติ ทันตแพทย์อาจเลือกใช้วิธีจัดวิธีนี้เพื่อความสวยงาม

จัดฟันด้านใน แบบไม่เห็นเครื่องมือ
metal retainers

รีเทนเนอร์ (Retainers)

หลังจากที่จัดฟันเรียบร้อยแล้ว คนไข้จะต้องทำการสวมใส่รีเทนเนอร์ เพื่อให้ฟันที่ได้เรียงตัวสู่ตำแหน่งใหม่ ไม่ขยับหรือเคลื่อนไหวตามกาลเวลา หากคนไข้ไม่ได้สวมใส่รีเทนเนอร์ ตำแหน่งของฟันอาจจะเคลื่อนออกจากตำแหน่งที่ทำการจัดอย่างช้าๆ ทำให้เกิดการเรียงตัวที่ไม่สวยงามหรือผิดรูปเหมือนเดิมได้ เพื่อรักษาผลลัพธ์ของการจัดฟันที่มีรูปทรงเรียงตัวที่สวยงามแล้วขผู้รักษาจะต้องสวมใส่ตามคำสั่งของแพทย์

รีเทนเนอร์แบบไหนดีที่สุด

การผ่าตัดกระดูกขากรรไกร (Jaw Surgery)

จัดฟันแบบไหนดี? บางคนมีความผิดปกติของขากรรไกรอย่างรุนแรง ซึ่งการจัดฟันอาจไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาความผิดปกคิของกระดูกขากรรไกรที่ใบหน้า การผ่าตัดขากรรไกรนอกจะช่วยเรื่องความผิดปกติของขากรรไกรยังช่วยให้โครงหน้าเราสมดุลยิ่งขึ้น ทีมแพทย์ศัลยกรรมช่องปากโรงพยาบาล BIDH เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลในประเทศไทย ที่มีทีมศัลยแพทย์ทางช่องปากที่มีประสบการณ์เชียวชาญเรื่องการผ่าจัดเป็นอย่างมาก

จัดฟันผ่าขากรรไกร หน้าเรียวจริงไหม?
จัดฟันร่วมกับผ่าตัดขากรรไกร
porcelain veneers

วีเนียร์ (Veneers)

การทำวีเนียร์ไม่ใช่การจัดฟัน แต่เป็นการเปลี่ยนฟันให้สวยงาม โดยการใช้วัสดุเคลือบซึ่งเป็นแผ่นบางๆวางที่หน้าฟัน เพราะเป็นการเปลี่ยนเฉดสี รูปร่าง ขนาด ของฟัน สร้างรอยยิ้มของคุณจะดูสวยงามยิ่งขึ้น

วีเนียร์ ฟันขาว ดียังไง อ่านเพิ่มเติม

จัดฟันอายุเท่าไหร่ดีที่สุด การทำฟันในวัยเด็ก วัยรุ่นและผู้ใหญ่

การจัดฟันสามารถทำได้ในทุกช่วงอายุ แต่ช่วงที่เหมาะที่สุดคือช่วงเด็กหรือวัยรุ่นตอนต้น เพราะร่างกายยังมีการเจิญเติบโตอยู่ ทำให้จัดฟันง่าย การตรวจพบปัญหาได้เร็ว หมายถึงการที่ปัญหานั้นยังไม่ส่งผลเสียหายมากนักทั้งตัวฟันและเหงือก อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับการทำฟันในแต่ละวัยได้ที่นี้

ทัตนกรรมจัดฟันเด็ก

(Braces for Children)

อ่านเพิ่มเติม

ทันตกรรมจัดฟันวัยรุ่น

(Braces for Teens)

อ่านเพิ่มเติม

ทันตกรรมจัดฟันผู้ใหญ่

(Braces for Adults)

อ่านเพิ่มเติม

จัดฟันแบบไหนดี ปรึกษาจากหมอฟันฟรี!

คุณสามารถนัดเข้ามาวางแผนการรักษากับทัตแพทย์จัดฟันของเราได้ ทางเราไม่มีข้อมูลมัดในการเริ่มการรักษา เข้ามาเลือกแผนการรักษาที่เหมาะสมกับคุณได้